มนุษย์แม่รำพึง

แม่รับฟังการตัดสินใจของหนูนะลูก


หลังจากที่เรามีหัวข้อคุยกันเรื่อง จะเรียนเปียโนต่อ หรือจะพักก่อนดี เราก็คุยกันและก็พยายามหาทางช่วยให้ลูกซ้อมสนุกกันอยู่ระยะหนึ่ง และเมื่อสามสี่วันนี้แม่ยุ้ยจึงได้เอ่ยถามปลาทูขึ้นมาอีกครั้งว่า
แม่ : แม่ถามจริง ๆ บอกแม่ซิว่า จริง ๆ หนูอยากเรียนเปียโนต่อไหม
ปลาทู : หนูก็สนุกนะแม่ แต่ตอนนี้หนูอยากทำอย่างอื่นด้วย
แม่ : แล้วหนูคิดว่า หนูจะตัดสินใจยังไงดีกับเรื่องนี้หละลูก
ปลาทู : หนูแล้วแต่แม่แล้วกัน แม่จะเอายังไง ก็ตามใจแม่เลย
แม่ : ฟังแม่ดี ๆ นะ อันนี้คือชีวิตหนู คือความสนุกของหนู หนูต้องถามหัวใจหนูเองซิลูก ว่าหนูสนุกแค่ไหน แล้วช่วงที่เราหยุดพัก หนูรู้สึกยังไง แม่ให้หนูลองเปรียบเทียบกันดู
ปลาทู : หนูสนุกตอนที่หยุดเหมือนกันนะแม่ หนูอยากมีวันอาทิตย์แบบอื่นบ้าง
แม่ : แม่ก็รู้สึกว่า ช่วงที่หยุดพัก หนูเล่นเปียโนเหมือนของเล่น แถมหนูเล่นบ่อยกว่าสมัยที่เราเรียนเสียอีกลูก
พ่อ : งั้นเอาแบบนี้นะ เราหยุดก่อน แล้วตอนนี้ลูกอยากรู้อะไร อยากเล่นเพลงไหน ที่ไม่ใช่ในหนังสือ เราไปหาคลิปสอนใน youtube ดูกันแล้วลองเล่นกัน
แม่ : ก็ดีนะแม่ว่า หนูอยากรู้อะไร เราลองเรียนรู้กันเอา เพราะเราเรียนมา 4 ปีแม่ก็คิดว่าพื้นฐานที่พอจะมีเล่นให้มันฟังเป็นเพลงได้แล้วหละ เพราะเราเองก็เรียนเพราะลูกอยากเล่นได้ อยากเรียนเอง แม่ไม่ได้อยากให้ลูกเล่นจนพริ้ว เก่งจนไปแข่ง หรืออะไร แม่ก็อยากให้หนูมีทักษะพอจะเล่นได้เป็นเพลง ไว้เล่นเวลาเครียด หรือเล่นสนุก ๆ ก็พอ
พ่อ : งั้นเอาตามนั้นนะ แล้ววันไหนที่ลูกอยากรู้ แล้วเราหาหนทางรู้ด้วยตัวเองไม่ได้แล้ว เรากลับไปเรียนในสิ่งที่เราต้องการจะรู้กันดีกว่า
ปลาทู : เอาแบบนั้น ๆ หนูอยากเล่นเพลงพี่โต๋ อยากลองแต่งเพลงเอง
แม่ยุ้ยอาจจะไม่ได้ตัดสินใจได้ถูกต้อง ตามแบบฉบับของใคร ๆ และก็ไม่ได้เลือกในสิ่งที่ดีที่สุดให้ลูก แล้วก็ไม่ได้คิดเสียดาย ถ้าลูกจะหยุดเรียนไปตลอด แต่วันนี้ที่เราเลือก “ร่วมกัน” คือสิ่งที่ลูกตัดสินใจ และมีเราคอยประคับประคองการตัดสินใจนั้น ซึ่งแม่ยุ้ยเลือกทางที่ “ลูกต้องการ”
แม่ยุ้ยปล่อยให้ทุกอย่างออกมาเป็นเช่นนี้เพราะ “เรากำลังเรียนรู้การเคารพในสิ่งที่ลูกเลือก” และมันไม่ใช่เรื่องหลัก เรื่องจำเป็น เรื่องใหญ่โตในชีวิตขนาดที่จะให้เด็ก 8 ขวบตัดสินใจเองไม่ได้
ใครจะรู้ว่า อีกสองเดือนข้างหน้า ปลาทูอาจจะรู้สึกอยากกลับไปเรียนเองก็ได้ แม่ยุ้ยว่าถ้าเป็นแบบนั้น การกลับไปเรียนเพราะความอยากรู้เพิ่มเติมมันน่าจะดีกว่า เรียนต่อไปเรื่อย ๆ เพราะเสียดายเวลาที่เราเรียนมาแล้วนะคะ
‪#‎แม่ยุ้ยThePlatuStory‬

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เราใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์เรากี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน เราก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของเรากี่คน กี่ครั้ง

Save