แม่ยุ้ย ตอบคำถาม

ย้ายโรงเรียนมาครบ 1 ปี มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง


➠ อ.3 – ป.3 ที่เรียนแบบสองภาษามา ทำให้พื้นฐานภาษาอังกฤษลูกอยู่ในเกณฑ์ที่ดี โดยเฉพาะในด้านการสื่อสาร สนทนา

➠ มาเรียน ป.4 แบบ Intensive English Program มีชั่วโมงเรียนที่เป็นครูต่างชาติทุกวัน อาจจะน้อยกว่าแบบเดิมที่เคยเรียน แต่ยังคงรักษาทักษะในด้านการสื่อสาร และสนทนาไว้ได้อยู่ แต่เรื่องสำเนียงอาจจะไม่ได้เป๊ะเหมือนแต่ก่อน เพราะจะมีเรื่อง “ความอาย” ที่ลูกรู้สึกว่าแตกต่างจากเพื่อนคนอื่น เลยทำให้ไม่กล้าออกเสียงเต็มที่ แต่ก็มีการพูดคุยกันว่า เลือกเอาที่เหมาะสมและสบายใจนะลูก เพราะแม่เข้าใจ วันที่เรายังใหม่ในกลุ่มเพื่อน แล้วยิ่งดูแปลกประหลาดมันก็รู้สึกไม่โอเค แต่เวลาคุยกับ Teacher หนูก็ปรับใช้ได้ลูก เช่น การไปประกวดอ่านนิทานภาษาอังกฤษ ปลาทูก็ทำได้ดี ชนะเลิศ จากการฝึกจาก Teacher ปัจจุบัน และพื้นฐานเดิมที่มี ในส่วนของความเข้าใจ มีมากขึ้นเพราะทุกสัปดาห์จะมีครูภาษาอังกฤษที่เป็นครูไทย 1 คาบ เหมือนคอยสรุป และอธิบายเนื้อหาให้เด็กเข้าใจมากขึ้น ลูกรู้ที่มา ที่ไปในการใช้มากขึ้น

➠ วิชาอื่นที่ยังไม่ค่อยแข็งแรง เช่น ภาษาไทย อังกฤษ สังคม ประวัติศาสตร์ การเขียน การอ่าน ก็ทำให้เราได้รู้ว่า เราจะต้องปรับปรุงอะไรบ้าง เพื่อให้ดีขึ้น

➠ จากเด็กไม่เคยมีลำดับที่ในการสอบ เมื่อต้องมาสอบจัดลำดับที่กันปีละ 4 รอบ เริ่มเข้าใจระบบ กระบวนการ และรู้จักมองตัวเอง ว่าควรจะทำอะไร ปรับตรงไหน รู้จักว่า ต้องทำใจแบบไหนเวลาได้ที่ดี และทำใจแบบไหนเวลาลำดับที่มันตกลง มองได้ละเอียดขึ้น ไม่ได้สนใจแค่ลำดับที่ รู้จักมองที่คะแนนรวม เปอร์เซ็นต์ และคะแนนของเพื่อน ๆ ด้วย

➠ กิจกรรมที่เยอะขึ้น ทำให้ลูกได้ลองทำโน้น ทำนี่ ค้นหาความถนัดของตัวเองได้มากขึ้น เช่น เรื่องการแกะสลักแตงโมง การได้วาดภาพในแบบต่าง ๆ หรือแม้แต่กิจกรรมตอบคำถามวิทยาศาสตร์ แม่เริ่มเข้าใจแล้วว่า พอมีกิจกรรมให้ทำเยอะ ลูกก็มีโอกาสได้ลองทำอะไรที่หลากหลายขึ้น ได้รู้ว่า ตัวเองสนุกกับอะไร ทุกวันนี้ งานประดิษฐ์นี้ เป็นสิ่งแรก ๆ ที่ลูกเลือกจะขอลองทำเลย กิจกรรมชมรมที่นี่ มีให้เลือกเป็นสิบ ๆ อย่าง แล้วทำกันแบบเห็นผล อย่างแกะสลักผลไม้ ก็ถ้าเด็กคนไหนมีแวว ครูก็เอาไปสอนเพิ่ม จนส่งแข่งขันกันไป

แล้วลูกเราสนใจ กิจกรรมนอกชมรมตัวเอง ก็ไปขอให้เพื่อนสอน จนเพื่อนพาไปให้ครูในชมรมสอนให้ ครูก็น่ารัก สอนให้ ที่แม่ได้พวงมาลัยริบบิ้นมานี่ก็ครูชม และเพื่อนสอนปลาทูมา

** ปลาทูถูกขับเคลื่อนด้วยกิจกรรม ที่สนุก มีการเรียนแบบบูรณาการหลายวิชาเข้าด้วยกัน มีโครงการมาให้ทำเรื่อย ๆ มีใบงาน นั่นหละ คือสิ่งที่ทำให้ลูกบอกคนที่ถามว่า โรงเรียนใหม่ แฮปปี้มาก สนุกมาก

สำหรับแม่ ถือเป็นการได้เตรียมความพร้อมในการค้นหาตัวตนของลูกมากขึ้น + การเตรียมตัวปรับเรื่องวิชาการขึ้นมาบ้าง ฝึกความกระตือรือร้นลูก ช่วยให้ลูกรู้จัก อยู่ในระบบได้อย่างเข้าใจ เพราะมัธยมเราก็คงต้องสอบ โรงเรียนของรัฐก่อนเป็นอันดับแรก

** และยังเหมือนเดิม เราไม่ได้เรียนพิเศษที่ไหนเพื่อติววิชาการเพิ่มเลย ปี ป.5 ก็ยังคงไม่เรียน แต่จะสอนให้ลูกวางแผนการทบทวนตัวเองให้เป็นระบบมากขึ้น สอนให้คิดจัดการเวลาเอาเอง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เราใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์เรากี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน เราก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของเรากี่คน กี่ครั้ง

Save