แม่ยุ้ย ตอบคำถาม

การเรียนรู้แบบประหยัด ก็พัฒนาลูกได้


มีหลายคนถามแม่ยุ้ยเข้ามาว่า อยากสนับสนุนลูก อยากให้ลูกมีความสามารถได้ด้านต่าง ๆ นะคะ แต่ว่า งบน้อย ไม่ได้มีเงินมากมายที่จะส่งไปเรียนทุกอย่างได้ จะทำยังไงดีค่ะ อยากให้ลูกได้มีโอกาสเหมือนเด็กคนอื่น ๆ  วันนี้แม่ยุ้ยมีเรื่องราวของครอบครัวเรามาแชร์ให้ฟังกันเป็นไอเดียนะคะ เผื่อหลาย ๆ บ้านจะนำไปลองทำตามกันดูนะ

การเรียนรู้แบบประหยัด ก็พัฒนาลูกได้เช่นกันค่ะ … แม้เราจะมีเงินทองไม่มาก อย่าได้ไปคิดน้อยอกน้อยใจ เราสามารถสนับสนุนลูกได้ตามกำลังของเราค่ะ แม่ยุ้ยขอยกตัวอย่างจากครอบครัวของเราเองนะคะ บ้านเราไม่ได้มีเงินทองมากมาย ไม่ได้มีกิจการใหญ่โต แม่ยุ้ย กับ พ่อปอ ออกจากงานประจำมาเป็นฟรีแลนซ์ ตั้งแต่ปลาทูอยู่ อนุบาล 1 ดังนั้นรายได้ของเราก็ไม่ได้แน่นอน เหมือนสมัยมีเงินเดือนเข้าสิ้นเดือนทุกเดือน เราก็ค่อย  ๆ ปรับแนวทางการใช้ชีวิต และระบบการใช้จ่ายในบ้านมาเรื่อย ๆ นะคะ  แต่เราก็ยังสามารถสนับสนุนลูกในสิ่งที่ลูกสนใจ หรือในสิ่งที่คิดว่า เหมาะสมกับลูกตามช่วงวัยได้ ตามกำลังของเรา

การเรียนรู้ด้วยตัวเองเป็นทักษะหนึ่งที่ เราควรปลูกฝังให้ลูก เพราะถ้าลูกสามารถเรียนรู้ได้ด้วยตัวเองแล้ว เขาจะสามารถขยับตัวเองไปในสิ่งที่เขาชอบได้ด้วยตัวเองบนโลกกว้างใบนี้ได้อย่างสบายเลยค่ะ 

★ ศิลปะ ที่ลูกชอบ :  ปลาทูสนใจในศิลปะตั้งแต่เด็ก ๆ ในทีแรกแม่ก็คิดแค่ว่า เด็ก ๆ ทุกคนชอบวาดรูปกัน เพราะสนุกกว่าให้อ่านหนังสือแน่นอน ลูกสนใจ เราก็ชวนลูกวาด มีสี มีกระดาษให้ ในช่วงวัยอนุบาล บอกได้เลยว่าการวาดภาพ ระบายสี ช่วยทำให้ลูกนิ่งได้มากขึ้น มีสมาธิและส่งเสริมจินตนาการเหมือนที่ทุกบ้านรู้ ปลาทูมีไปเรียนศิลปะกับคุณครูที่สอนศิลปะตอนเตรียมอนุบาล ซึ่งเป็นครูคนเดียวกันกับที่เรียนศิลปะจนถึงตอนนี้ (ป.4) แต่เราก็จะเรียนตามช่วงจังหวะที่ลูกอยากเรียน ซึ่งค่าเรียนอยู่ในเกณฑ์ที่เราจ่ายไหว เพราะครูสอนที่บ้าน ไม่ได้เป็นสถาบันใหญ่โตในศูนย์การค้า พอปลาทูเริ่มโต มีค่าขนม แม่ยุ้ยคุยกับลูกเลย ถ้าอยากเรียน เก็บเงินนะ แม่ออกให้ครึ่งเดียว ที่เหลือหนูออกเอง แล้วลูกก็เก็บเงินจ่ายค่าเรียนเองครึ่งหนึ่งมาน่าจะ 2 ปีเห็นจะได้แล้วนะคะ  ความสนใจลูกก็ยังมีอยู่อย่างต่อเนื่อง อยากวาดรูปเหมือน อยากวาดการ์ตูน อยากออกแบบเสื้อผ้า แม่ยุ้ยใช้การเปิดให้ดูจาก youtube บ้าง หรือติดตามแฟนเพจที่มีการสอนเรื่องพวกนี้อยู่บ้าง

เมื่อวันก่อนพ่อปอ ชวนปลาทู นั่งดู ไลฟ์สด การสอนวาดภาพการ์ตูนเบื้องต้นจากแฟนเพจหนึ่ง แล้วก็นั่งทำตามกันสองคนพ่อลูก

พอได้เรียนรู้เรื่องการแบ่งสัดส่วนต่าง ๆ ก็ทำให้ภาพที่วาดออกมา เริ่มมีมิติ มีไอเดียในการคิดในมุมมองต่าง ๆ มากขึ้น โดยที่เราไม่ได้ต้องเสียเงินเข้าคลาสใด ๆ เลยแม้แต่บาทเดียว ที่เหลือมันคือการนำไปฝึกฝน และพัฒนาต่อยอดไปเรื่อย ๆ นะคะ ซึ่งจุดนี้บอกเลยว่า พ่อแม่เองก็ต้องขยันหาแหล่งเรียนรู้ให้ลูก ตรงไหนมีคลิปสอนดี ๆ เว็บไหนมีคำแนะนำวิธีการที่เราสนใจ “ในโลกออนไลน์ทุกวันนี้ มีข้อมูลมากมายที่ทำให้เราได้เรียนรู้ด้วยตัวเองอย่างกว้างขวาง” อยู่ที่เราจะค้นคว้า ชี้แนะลูกอย่างไรนะ

★ เปียโนที่ลูกขอเรียน : ปลาทูขอแม่ยุ้ยเรียนเปียโนตั้งแต่ อนุบาล 1 ตอนนั้นลูกแสดงความชอบให้เราเห็น จนเราอยากสนับสนุน ก็ลงเรียนกันที่ยามาฮ่า เรียนมาเรื่อย ๆ จนถึงจุดที่ เราสอบขั้นพื้นฐานอะไรสักอย่างได้ ซึ่งแม่คุยกับครูว่า หลังจากนี้ถ้าเราจะศึกษาด้วยตัวเองก็สามารถที่จะทำต่อได้ไม่ยาก เหมือนเรามีพื้นฐานเบื้องต้นพอได้แล้ว แล้วในตอนนั้น ลูกเองก็ขอหยุดเรียน เพราะสิ่งที่อยากรู้ อยากเรียนคือเพลงที่เขาชอบ เขาอยากเล่นได้ ไม่อยากเล่นเพลงตามหนังสือ หรือตามตำราที่ครูสอน เป็นอันให้เราต้องนั่งคุยกันว่า งั้นเราจะไปต่อกันอย่างไรกับเปียโน … ซึ่งเดิมที เราเริ่มต้นเพราะลูกชอบ และขอเรียน แล้วเราก็ได้รับประโยชน์จากดนตรีอย่างมากในช่วงวัยอนุบาลและประถมต้น ลูกมีสมาธิมากขึ้น ในส่วนของแม่และพ่อ แค่อยากให้ลูกมีดนตรีไว้เป็น “เครื่องมือผ่อนคลายยามเครียด” ไม่ได้คิดอะไรไปมากกว่านั้น มีพื้นฐานติดตัวเอาไว้ อยากร้องเพลง อยากเล่นเปียโน เวลาว่าง เวลาเหงา เวลาเครียด ก็ทำได้

หลังจากที่เราหยุดเข้าคลาส แม่กับพ่อก็เริ่มหาข้อมูลเกี่ยวกับการเรียนเปียโนด้วยตัวเองให้ลูก เอาตามที่เขาสนใจ และคุยให้ลูกฟังว่า สมัยพ่อหัดเล่นกีตาร์ตอนวัยรุ่น ก็เรียนรู้เองนะ ถามเพื่อนบ้างอะไรบ้าง ทุกวันนี้ก็เล่นได้ เหมือนเวลาที่เราเอามาเล่นด้วยกัน ร้องเพลงด้วยกันในบ้าน ลูกก็ลองศึกษา ลองฝึกดูนะ ปลาทูเริ่มเรียนรู้และเลือกฝึกเพลงพระราชนิพนธ์ชะตาชีวิตเป็นเพลงแรก เราใช้เวลากันอยู่นานนะคะ กว่าจะหาคลิปที่สอนแล้วเราเขาใจ ใช้เทคนิคที่ไม่ยากจนเกินไป  นี่คือผลลัพธ์จากการเรียนรู้ด้วยตัวเอง

อันนี้เป็นตัวอย่างเล็ก ๆ จากเด็กหญิงปลาทูนะคะ ลองนำไปปรับใช้กัน แม่ยุ้ยเชื่อว่า การเรียนรู้บนโลกนี้ไม่มีขีดจำกัด ถ้าเรามีงบน้อยที่จะจ่ายกับการเรียน เราก็ต้องค้นคว้าหาหนทางเรียนด้วยตัวเองให้ได้ จากสื่อที่มีรอบตัว ตัวแม่ยุ้ยเองก็หัดทำกับข้าว หัดทำขนมจากโลกออนไลน์เช่นกันนะ

 

#แม่ยุ้ยThePlatuStory

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เราใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์เรากี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน เราก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของเรากี่คน กี่ครั้ง

Save