แม่ยุ้ย ตอบคำถาม

คัดลายมือ … ทำให้สงบลง


คืนนี้แม่ยุ้ยนั่งหากลอน โคลง มาเป็นแบบคัดลายมือให้ปลาทู แล้วก็นั่งคัดเก็บไว้เป็นตัวอย่างให้ลูก เพราะวันนี้ คัดเป็นตัวอย่างให้ลูกดู ครั้งแรก ลูกตื่นเต้นมาก โหแม่ !!! แม่เขียนแบบนี้ได้ด้วยเหรอคือปกติคงเห็นแต่แม่เขียนใบสั่งงาน ยึกยืออ่านไม่ค่อยออก

คัดลายมือ
คัดลายมือ

 

*ภาพนี้ลายมือแม่นะคะ เขียนไว้เป็นแบบให้ลูก *

แม่ค่อยๆ สอน ค่อยอธิบายว่า ค่อย ๆ เขียนใจเย็น ๆ อ่านแบบนะ ดูตัวสะกด ไม่ต้องจับดินสอแน่นจนเมื่อยเกร็งไปหมด มันจะเหนื่อยง่าย อยากเลิกเขียนเร็ว

หนูต้องจับดินสอให้สบาย ๆ นั่งให้ดี ค่อย ๆ ใจเย็น ๆ ช้า ๆ แล้วจะไม่ผิด ไม่ต้องแก้ ตัวเต็มบรรทัด เขียนให้ด้านบนกับด้านล่างเต็มบรรทัดพอดี มันจะดูสวย สะอาดตา

คัดลายมือ ฝึกคัดลายมือ

*ภาพนี้ลายมือลูกค่ะ*

ปีนี้ปลาทู 10 ขวบ กำลังจะขึ้น ป.5 เราใช้เหตุผล คุยกันได้มากขึ้น อธิบายถึงเหตุว่าทำไมควรฝึก ผลคืออะไรที่จะเกิดขึ้น จากการที่เราปล่อยให้ลูกได้ลองสิ่งที่ตัวเองคิดว่าเวิร์ก แล้วมันไม่ใช่ ตอนนี้ ทำให้ลูกยอมฟังวิธีของพ่อแม่มากขึ้น แต่ก็ยังไม่ใช่ทั้งหมด แต่เราก็ต้องค่อย ๆ หาจังหวะ อธิบายในช่วงที่ลูกพร้อม

การฝึกคัดลายมือครั้งนี้ แม่ใช้เป็นการฝึกให้ลูก ช้าลง ใจเย็น ๆ โฟกัสกับแบบตรงหน้า ค่อย ๆ ทำ จะได้เป็นระบบเบียบ สะอาดขึ้น เวลาเขียนหนังสือ

เชื่อไหมคะว่า แม่ทำก่อนที่จะให้ลูกทำตาม มันมีผลนะ เขาเห็นเราทำได้ เขาก็อยากทำบ้าง ยิ่งทำด้วยกัน ยิ่งสนุกใหญ่ นี่กลายเป็นวันนี้แม่ยุ้ยเครียงาน เอาลูกนอน แล้วมานั่งคัดต่อไป 3 หน้า รู้สึกสงบตัวเองลงได้ดี เหมือนสมองได้พักจากการคิดด้วย ได้จดจ่อแต่สิ่งตรงหน้า ผลที่ได้กับเรา เดี๋ยวจะค่อย ๆ ฝึกลูกบ้าง

แต่ในตอนเล็ก ๆ นี่ไม่เคยเลยนะคะ เพิ่งจะมาฝึกกันก็ปีนี้เลย จะขึ้นป.5 คุยรู้เรื่อง เข้าใจกัน เป็นเรื่องสนุกได้ อย่าไปบีบบังคับเด็กเล็ก ๆ ให้นั่งคัดแบบนี้นะคะ วัยเขาอาจจะยังไม่นิ่งได้มากพอ เอาแบบที่ลูกอยากทำ ชวนกันให้สนุก ๆ นะคะ ก่อนให้ลูกทำ ลองนั่งคัดเองดูก่อนนะ

#แม่ยุ้ยThePlatuStory

ปล.ในภาพนี่ลายมือแม่นะคะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เราใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์เรากี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน เราก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของเรากี่คน กี่ครั้ง

Save