เปลี่ยนที่เราก่อนจะไปสอนลูก

รักตัวเองให้เป็น


แม่ยุ้ย เปลี่ยนตัวเอง เรื่องไหนบ้าง ??
เรื่องที่ 4: รักตัวเองให้เป็น
ตั้งแต่มีลูกบอกเลยว่า ชีวิตเปลี่ยนไปเยอะมาก เช้ามาก็ลูก กลางวันและเย็นก็ลูกจนลูกหลับ เหลือเวลาคิดถึงเรื่องตัวเองน้อยมาก ไหนจะงาน งานบ้านและสารพัดสรรพสิ่ง แล้วก็เชื่อว่า คนเป็นแม่หลายคนเป็นเช่นกัน
อยากจะกินอะไร อยากจะซื้ออะไร อยากได้อะไร ความต้องการของตัวเองเป็นเรื่องที่ถูกจัดลำดับไว้สุดท้ายเสมอ แล้วก็จบด้วย ไม่เป็นไร ฉันยังไม่เอาก็ได้ ของลูก ของแม่ ของสามีก่อนตลอด
แล้วอยู่มาวันนึง มีพี่สาวที่รัก สอนว่า เราต้องรักตัวเองให้เป็นนะ แล้วเราจะรักคนอื่นได้อย่างเต็มใจ บอกเลยว่าทีแรกไม่เข้าใจ ฉันเสียสละมันผิดตรงไหนวะ แต่พอเวลาผ่านไป คำว่าเสียสละในหลายโอกาสมันทำให้ฉันรู้สึกว่า “เอ๊ะ ทำไมฉันไม่มีความสุขหละ” จึงถึงเวลาเริ่มต้นลอง “รักตัวเอง” ดูบ้าง

รักตัวเองที่แม่ยุ้ยลองคือ ใส่ใจตัวเองบ้าง ไม่ใช่ใส่ใจคนอื่นจนลืมดูแลความรู้สึกตัวเอง ไม่ใช่ทำให้คนอื่นจนตัวเอง ทุกข์ใจ ทุกอย่างอยู่บนพื้นฐานของความพอดี และรู้จักทำให้ตัวเองมีความสุขบ้าง ไม่ใช่เฝ้ารอดูแต่ความสุขของทุกคนแต่เพียงอย่างเดียว
เริ่มต้นจาก ฝากลูกไว้กับสามี ไปตัดผม ทำสีผม ผลออกมาอย่างที่ทุกคนเห็น จากที่ไม่เคยแต่งหน้า ไม่เคยสนใจเสื้อผ้า อะไรก็ได้ ยังไงก็ได้ พอเริ่มหันมาดูแลตัวเอง สิ่งที่เกิดขึ้นคือ ฉันมีความสุขขึ้น ฉันอยากเดินผ่านกระจกบ่อยขึ้น และ ฉันหลงรักตัวเองมากขึ้น ความมั่นใจเกิดขึ้น
รู้หรือเปล่าว่าแม่ยุ้ยลดน้ำหนักไป 10 กิโลจากการคุมอาหารและออกกำลังกาย มันทำให้เราดูดีขึ้น สุขภาพแข็งแรงขึ้น และการออกกำลังกาย ให้อะไรหลายอย่างมากกว่าที่เราคิดเยอะ แค่ที่เล่ามา ก็ทำให้แม่ยุ้ยมีความสุขกับตัวเองมากขึ้น แล้วพอเรามีความสุข เรายิ้มแย้ม เราแจ่มใส เราคิดบวก คนรอบตัวเรา สัมผัสสิ่งเหล่านี้จากเราได้เต็ม ๆ แน่นอน พวกเขาก็มีความสุขไปด้วย การที่เราได้ดูแลคนอื่นในขณะที่ตัวเราเองมีความสุขด้วย มันสุขยิ่งกว่า เชื่อไหมหละ ?? ถ้าไม่เชื่อลองดู
แม่ยุ้ยThePlatuStory

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เราใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์เรากี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน เราก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของเรากี่คน กี่ครั้ง

Save