แม่ยุ้ย ตอบคำถาม

แผนปรับปรุง ” คณิตศาสตร์ ” ฉบับครอบครัว


 

วิชายาขมของเด็กหญิงปลาทู คือถ้าถามเนี่ยได้คำตอบไม่เคยเปลี่ยนแปลงเลยคือ “คณิต” ตั้งแต่ชั้นประถมต้น จนถึงประถมปลาย คำตอบเดิมไม่เคยเปลี่ยนเป็นอย่างอื่นจริง ๆ ค่ะ

จนเมื่อช่วง ป.5 เทอมแรก ลูกมาคุยกับแม่ยุ้ยว่า หนูไม่เข้าใจ หนูทำไม่ได้ แม่ช่วยหนูที คือแต่ไหนแต่ไร บ้านเราจะให้ลูกทำการบ้านเอง อ่านหนังสือสอบเอง แล้วเราจะเข้าไปช่วยเฉพาะส่วนที่ลูกร้องขอความช่วยเหลือเท่านั้น

ที่ผ่านมาเราเจอกันมาทั้ง สิ่งที่เราสอน เขาไม่ได้เรียนแบบเดียวกับเรา สิ่งที่เราเข้าใจ เขาไม่ได้เข้าใจแบบเรา และสิ่งที่เราตั้งใจจะบอก เขาไม่ได้ตั้งใจจะฟัง เราผ่านกันมาทุกรูปแบบ และเมื่อเวลาผ่านไป ลูกได้ไปลองผิด ลองถูกด้วยตัวเองมาแล้ว ผ่านประสบการณ์ในห้องเรียน ผ่านบรรยากาศของการเรียนรู้กับเพื่อน ๆ จนถึงจุดที่ “ลูกขอความช่วยเหลือเรื่องนี้จากเรา” แม่ก็เตรียมตัวรอมานานแล้วบอกตามตรง เพราะ “ความช่วยเหลือของเราจะมีคุณค่าเมื่อได้รับการร้องขอเสมอ” แต่ถ้าเราอยากช่วย แต่เขาไม่อยากให้เราช่วย มันจะกลายเป็นเราล้ำเส้นเขาทันที แล้วก็จะเกิดบรรยากาศมาคุขึ้นมาได้ 😂

แม่ยุ้ยเองไม่ใช่คนชอบคณิตเลย แต่เป็นคนที่เรียนได้ อธิบายลูกได้ แต่บางอย่างที่ลูกเรียน แม่ก็ยังงงค่ะบอกตามตรง 😆 ก็ต้องให้พ่ออธิบายให้แม่ฟัง แล้วแม่ค่อยไปสอนลูกอีกที หรือบางทีก็ช่วยกันสอน พ่อชอบคณิต คิดได้ คิดดี คิดไว และคิดถูก แต่อธิบายให้ลูกเข้าใจไม่ค่อยได้ ส่วนใหญ่ถ้าได้สอนกัน อธิบายกันก็จะจบที่ น้ำตาคลอ หน้างอ คอหัก นั่นเอง นี่คือเหตุผลที่ทำไมแม่ต้องเป็นคนสอนเอง

✅ จุดร่วมกันมาเกิดขึ้นตรงที่ เราสองแม่ลูก ไม่ชอบเรียนคณิตเหมือนกัน คิดไม่ค่อยเก่งเหมือนกัน คิดไม่ค่อยออก คิดช้า พอกัน ความรู้สึกเป็น “พวกเดียวกัน” จึงเกิดขึ้น ก็เลยเข้าอกเข้าใจกันแน่นแฟ้น 😂

📌 เราไม่ได้ทำตัวว่าเหนือกว่า รู้มากกว่า แต่เราสอนใช้ใจที่คิดว่า เราเรียนไปพร้อมกันนะลูกนะ แม่เข้าใจว่าแบบนี้ ไหนลองมาคิดตามแบบที่แม่เข้าใจดูกันนะ เออ..มันได้ใช่ไหม เห็นไหมมันไม่ยาก เราสองคนทำได้นี่นา

✅ คุยกับลูกค่ะว่า “คณิตศาสตร์” เป็นวิชาที่ต้องเข้าใจ ไม่งั้นทำไม่ได้ คิดไม่ออก ต้องทำความเข้าใจให้สำเร็จก่อนอย่างอื่น ถ้าเข้าใจแล้ว เราค่อยมาฝึกทำกันให้คล่องแคล่ว ซึ่งก็ยังไม่ค่อยได้ฝึกกันแบบถี่นัก แต่ถือว่าดีกว่าแต่ก่อนแล้ว

📌 เปิดการแข่งขันค่ะ .. มีโจทย์เดียวกัน แล้วเริ่มคิดพร้อมกัน มันสนุกสนานขึ้นมาเลยทีเดียวนะจะบอกให้ แล้วถ้าคิดได้ก่อนแม่ แหม..บรรยากาศคึกคักมาก ชวนเล่นคิดเลข บ่อยขึ้น ถามว่าแม่แพ้จริงไหม ? บอกเลยว่า จริง 😂 แต่แม่ก็มีชนะบ้างนะ ก็ได้โอกาสสอนให้รู้เรื่อง แพ้ ชนะ ไปด้วยเลย และเรื่องความรอบคอบด้วยค่ะ

✅ พื้นฐานดี เราก็ไปต่อได้ จากที่ไม่เข้าใจ เราก็ทำความเข้าใจไปด้วยกัน พอลูกเข้าใจ เขาก็เริ่มสนุก ไม่รู้สึกว่ามันยาก มันน่าเบื่อ เราก็ค่อย ๆ ใช้วิธีนี้เพิ่มไปทีละเรื่องค่ะ เราทดสอบวิธีนี้ด้วยกันเป็นเวลาครึ่งเทอม ในการสอบ 1 ครั้งของลูก

ผลลัพธ์คือมีเด็กถือผลสอบหน้าบานกลับมาบ้าน พร้อมเสียงใส ๆ ว่า แม่หนูได้คะแนนคณิตเพิ่มขึ้นตั้งเยอะ หนูทำได้เยอะขึ้นมากเลยนะ แม้ในการสอบครั้งนั้น วิชาอื่นจะถูลู่ ถูกังก็ตาม แต่รอยยิ้มแห่งความภูมิใจกับวิชาคณิต ทุกวันนี้ถ้าเอ่ยถึงการทำเลขกับแม่ เรียนเลขกับแม่ ลูกยังพูดเรื่องนี้อยู่เลย

❤️ ปีนี้ขึ้น ป.6 คณิตยากขึ้นแน่นอน แถมต้องเตรียมฝึกทำโจทย์เพื่อไปสอบกันอีก แม่ยุ้ยก็ต้องเตรียมตัวแล้วค่ะ เตรียมตัวปูพื้นให้ลูก เพราะบอกตามตรงว่า ลูกแม่เรียนในห้องไม่ทันเขา เราไม่ได้มีพื้นฐานที่ดี และไม่ได้เรียนพิเศษวิชาการมาก่อนเลย ถ้าจะส่งไปติวตามสถาบัน ก็ได้ไปนั่งอ้าปากหวอแน่ เพราะตามเขาไม่ทัน แม่ถึงใช้วิธีนี้ เรานี่หละคะ ครูคณิต ที่เข้าใจลูกที่สุดแล้ว แม้แม่จะไม่เข้าใจโจทย์ ยังทำผิดบ้างถูกบ้าง แต่เราเข้าใจลูกเรา เขารู้สึกดีมาก ๆ ที่เรียนกับเราได้ แม้บางทีก็จะมีตีกันบ้างนะคะ อันนี้มันเป็นธรรมดาของโลก 😂

ลองเอาไปปรับใช้กันนะคะ บ้านไหนที่กำลังเจอปัญหาเดียวกันแม่ยุ้ยไม่หวงวิธีนะ ลองดูค่ะ เผื่อจะได้ผลบ้าง แล้วเดี๋ยวเราไปคุยกันต่อในกลุ่มที่สร้างขึ้นมาเรื่องนี้นะคะ เผื่อจะมีคุณแม่ท่านอื่น ๆ มีไอเดียดี ๆ มาแชร์กัน

ใครสนใจเข้ากลุ่ม คลิกเลยค่ะที่ www.facebook.com/groups/ThePlatuStory

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เราใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์เรากี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน เราก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของเรากี่คน กี่ครั้ง

Save