ขอให้มีความสุข ในการเป็นแม่ นะคะทุกคน


💙 ขอให้มีความสุข ในการเป็นแม่ นะคะทุกคน
เป็นลูกมา 43 ปี เป็นแม่มา 13 ปี บอกได้เลยว่า นำสิ่งที่ต้องการจากการเป็นลูก มาเขย่ารวมกันกับสิ่งที่ลูกต้องการในวันทีเราเป็นแม่

เราเป็นแม่ ในรูปแบบที่ต่างจากสิ่งที่แม่เราเป็นสมัยที่เราเป็นลูกมากมายหลายอย่าง อาจจะด้วยยุคสมัยที่ต่างกันออกไป เงื่อนไขในการใช้ชีวิต และปัจจัยแวดล้อมอื่น ๆ ที่ไม่เหมือนกัน รวมถึง ความตั้งใจและความคิดที่ต่างกัน เลยทำให้เราเป็นแม่กันคนละรูปแบบ และเชื่อว่า แม่แต่ละคนก็มีรูปแบบเฉพาะตัวของตัวเอง ขึ้นอยู่กับสิ่งที่เอ่ยมาเมื่อสักครู่ ไม่มีแม่คนไหนที่เหมือนกันเป๊ะแน่นอน


😉 ในความเป็นแม่ของแต่ละคนนั้น แตกต่างกัน เราเป็นแม่เหมือนกัน แต่เราเป็นแม่ที่แตกต่างกัน แต่เมื่อใดที่เรามีจุดหมายเดียวกันคือ อยากเห็นลูกน้อยของเราเติบโตอย่างมีความสุขและมีชีวิตที่ปลอดภัยในสังคมปัจจุบัน เราจะทำในสิ่งที่คล้าย ๆ กัน คือรักและเลี้ยงลูกด้วยความเข้าใจ


💙 การเป็นแม่ เหนื่อยนะ ไม่ใช่ไม่เหนื่อย แต่เป็นความเหนื่อยที่พวกเราสมัครใจ และไม่ได้หวังผลตอบแทนอะไรนอกจาก เฝ้าดูการเติบโตของมนุษย์ตัวน้อย ๆ ที่เกิดมาจากเรา อยากเห็นเขามีความสุข อยากเห็นเขามีชีวิตที่ดีและอยู่ในสังคมที่แวดล้อมไปด้วยคนดีมากกว่าคนไม่ดี รู้จักเอาตัวรอดได้จากสิ่งไม่ดี คนไม่ดี


‼️ แม่แบบฉัน ไม่ได้ต้องการการกตัญญูรู้คุณอะไรจากลูกเลย เพราะเชื่อในใจเสมอว่า ถ้าเรารักลูกและใกล้ชิดกัน ดูแลกันด้วยหัวใจ ความรู้สึกอยากตอบแทน อยากทำให้ อยากอยู่ใกล้และอยากช่วยเหลือผู้ที่เลี้ยงดูมา จะเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ดังนั้นจึงไม่เคยเรียกร้อง ไม่เคยคาดหวัง และไม่เคยตั้งหน้าตั้งตาทวงอะไรใด ๆ จากลูกทั้งสิ้น ด้วยใจที่คิดว่า เราคือผู้ที่เลือกจะให้เขาเกิดมาเอง และอยากดูแลเขาให้ดีเพราะใจเราเอง เรามีหน้าที่ให้ชีวิต ประคับประคองชีวิตไปให้ถึงเส้นทางที่เขาจะเดินต่อไปเองได้ และไปมีชีวิตเป็นของตัวเองอย่างเป็นสุข


💙 ตั้งใจดูแลสุขภาพตัวเองให้เต็มที่ เพราะไม่อยากเป็นภาระต้องเจ็บป่วยไปมากกว่านี้ให้ลูกต้องเดือดร้อนยามเราชราลง และตั้งใจว่าจะทำงานไปเรื่อย ๆ ในแบบที่เราไหวไปตลอด เพียงเพราะอยากอยู่ได้ด้วยตัวเองแบบไม่รบกวนกัน


‼️ เป็นแม่ในแต่ละช่วงวัยของลูก ก็ต้องปรับแนวคิด ปรับหนทางให้ต่างออกไปตามวัยของลูกนั่นแหละ ช่วงปีนี้ แม่ได้มีเวลาอิสระมากขึ้น เพราะลูกดูแลตัวเองได้มากขึ้นเยอะ และแม่ก็เปิดใจให้ลูกได้ลองสัมผัสอิสระในแบบที่อยากลอง เพื่อฝึกการคิด การจัดการและดูแลตัวเองให้รอบด้านมากขึ้น


😉 ที่บ้านรักกันทุกวัน กอด หอม กันทุกวัน พูดคุย ปรึกษาหารือกันเป็นปกติ เลยไม่ค่อยมีวันไหนพิเศษ เพราะพิเศษกันทุกวันอยู่แล้ว
🌳 ขอให้มีความสุขกับการเป็นแม่นะคะทุกคน และเป็นดั่งร่มไม้ใหญ่ที่ แผ่กิ่งก้านสร้างเย็นสบายให้ลูกให้พักยามร้อนกาย ร้อนใจนะคะ
#แม่ยุ้ยThePlatuStory