ชีวิตจริงมีเรื่องนอกตำรามากมาย


เปิดตำรา อ่านหนังสือสอบกันอยู่ใช่ไหมหละคะช่วงนี้ ? ติวกันหน้าดำหน้าแดงเลยซิสำหรับหลาย ๆ บ้าน บ้านนี้ก็กำลังจะสอบเช่นกันค่ะ

★ เตรียมสอบอย่างไรไม่ให้ลูกเครียด ? และพ่อแม่ไม่เครียด (กว่า) ด้วย ?

เอาเป็นเอาตาย กับตำราเรียน .. จนลืมไปว่า ชีวิตจริงมีเรื่องนอกตำรามากมายนะคะ หลายอย่างเราก็แทบจะไม่ได้มีเวลาเปิดตำรามาหาคำตอบเลยด้วยซ้ำ บนเส้นทางแห่งชีวิตจริง

ไม่ได้บอกว่าเรื่องเรียนไม่สำคัญนะ .. แต่แค่กำลังจะบอกว่า ชีวิตไม่ได้มีเรื่องเรียนสำคัญเรื่องเดียว

ข้อสอบเดี๋ยวนี้บอกเลย “สงสารลูก” หลายโรงเรียนที่มีปรึกษาเข้ามานี่คือให้ เด็กประถมต้น ตอบข้อสอบแบบเขียนวิเคราะห์ ฟังแล้ว อึ้ง !!! สมัยเรา ๆ มัธยมยังกากบาทกันอยู่เลยไหม ?

แต่ละบ้านคงมีวิธีการไม่เหมือนกัน..เอาเป็นว่าเราแชร์แบบบ้านเราให้ฟังแล้วกันนะ อันไหนมีประโยชน์เลือกไปใช้กันเอานะคะ เรื่องนี้บอกเลยว่ามันละเอียดอ่อนจริง ๆ เพราะแต่ละบ้านมีเป้าหมายที่แตกต่างกัน

➟ ทำการบ้านเองมาตลอด : ความหมายคือ พ่อแม่ไม่ได้ทำให้ แต่ถ้าทำไม่ได้ พ่อแม่สอนให้ ดังนั้นสิ่งที่เรียนมาในห้อง มันก็คงอยู่ในหัวน้อย ๆ ของลูกฉันบ้างหละวะ

➟ ลูกส่งงานทุกรอบที่ครูสั่ง พ่อแม่ดูสมุดจดการบ้านตลอด : คือเราก็รู้ว่าลูกต้องทำอะไร ลูกก็รู้ตัวเอง การทำงานตามคำสั่ง มันก็เป็นการฝึกและทบทวนไปในตัวเช่นกัน

➟ ก่อนสอบก็อ่านหนังสือนะ แต่ไม่ได้หวังว่า การอ่านก่อนสอบมันจะต้อง สร้างความเป๊ะให้ทุกกระเบียดนิ้ว

ช่วงนี้เราคุยกันถึงเรื่องสมัยพ่อแม่เรียน กลายเป็นเรื่องสนุกของปลาทูไป แถมเราเล่าถึง ตอนแม่เรียน พ่อเรียน เราเดาคำตอบข้อที่ทำไม่ได้กันแบบไหน

ขำกันสนั่น .. จำได้กันบ้างไหมหละ นับนิ้วบ้าง มี ง.ถูกทุกข้อ ก็เอาหละคะ หรือนับวนไป หรือหลับหูหลับตากา บางทีเรื่องแบบนี้มันก็สร้างสีสันให้กับชีวิตนักเรียนได้นะ สอบได้ ก็ดีใจ สอบไม่ได้ก็ซ่อม

ก่อนจะเอาจริงเอาจังกับลูก ควรประเมินความพร้อมของลูกเราด้วยนะ แล้วย้อนกลับไปนึกถึงตัวเองตอนอายุเท่าลูกด้วย ป.3 นี่อย่าว่าแต่อ่านหนังสือสอบเลย สอบวันไหนยังไม่เคยจำได้ล่วงหน้าเลยจะบอกให้

#แม่ยุ้ยThePlatuStory