เปลี่ยนที่เราก่อนจะไปสอนลูก

เรื่องที่ 1 : ไม่จิก!!!


ยุ้ยได้รับคำแนะนำจากพี่ที่เคารพรักท่านนึงว่า “เลิกจิกมันนะ ผ. อ่ะ” แหม !! พี่เค้าพูดอย่างกะตาเห็น ยุ้ยเป็นคนทำอะไร ต้องทำให้เสร็จ ๆ ไป อย่ามาค้าง อย่ามากอง อย่ามาเฉื่อย เห็นแล้ว “หงุดหงิด” แล้วอยู่บ้านทำงานด้วยกันอ่านะ ในขณะที่สามีเป็นคนทำอะไรช้า เพราะละเอียด ค่อย ๆ คิด ค่อย ๆ ทำ ซึ่งถามว่า เรื่องนี้ เราสองคนต่างกันคนละขั้วจริง ๆ ช้าอิฉันก็จี้ซิคะ !!! เธอ เสร็จยัง ไว ๆ เข้า เดี๋ยวไม่ทัน เธอ !! เร็วดิ คิดออกไหม ??? สภาพมันเป็นแบบนี้มาตลอด 3 ปีที่ออกจากงานมาทำงานด้วยกันที่บ้าน

เมื่อได้รับคำแนะนำเช่นนั้น แม่ยุ้ยไม่มีข้อท้วงติงอะไรเลย ลองทำคะ หงุดหงิดก็นิ่ง ไม่พอใจก็เงียบไว้ (แอบกรีดร้องในใจ) แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคืออะไรรู้ไหมคะ ??

สงครามลดลงเยอะมาก !!! แล้วงานที่เขาทำออกมา มันดีขึ้นมาก มันเนี๊ยบขึ้นมาก แล้วทันเวลาทุกครั้งด้วย เราแค่บอกว่า งานนี้ ต้องเสร็จเมื่อไหร่ รายละเอียดแบบนี้นะ แล้วก็นิ่งรอวันถึงกำหนด

พอเปลี่ยนตัวเองเรื่องนี้ไปได้จึงทำให้รู้ว่า !! บางครั้ง การเว้นช่องว่างให้คนอื่นได้คิด ได้ตั้งหลักทำอะไรบ้าง ถึงแม้จะช้า จะไม่ทันใจ มันคือช่วงเวลาของเค้า เราทำหน้าที่ของเราไป แล้วแม่ยุ้ยก็ พยายามปรับเรื่องนี้กับลูกเช่นกัน ให้เวลาลูก กำหนดกรอบเวลา แล้วรอดูผล ไม่จิก ไม่จู้จี้

นี่คือจุดบอดเรื่องแรกของผู้หญิงเลย ควบคุมตัวเองให้ได้ ควบคุมอารมณ์ให้ได้ แล้วทุกอย่างจะดีขึ้นมากมาย เชื่อดิ ลองดูกันนะ

#แม่ยุ้ยThePlatuStory

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เราใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์เรากี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน เราก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของเรากี่คน กี่ครั้ง

Save