มนุษย์แม่รำพึง

⭐️ ลูกเตรียมก้าวสู่ “วัยรุ่น” ในวันที่แม่ นับถอยหลังสู่ “วัยทอง”


⭐️ ลูกเตรียมก้าวสู่ “วัยรุ่น” ในวันที่แม่ นับถอยหลังสู่ “วัยทอง”

ช่วงนี้หายหน้าไปไม่ค่อยได้อัพเดทให้อ่านกันเท่าไหร่เลย ไม่ต้องตกใจนะคะ หายไปไม่ได้ไปไหนไกลเลย แค่กำลัง “เตรียมอุดรอยต่อของสองวัยให้ได้มากที่สุด” เท่านั้นเอง ‼️

❤️ ลูกโตขึ้นทุกวัน ร่างกายเริ่มเปลี่ยนแปลง ฮอร์โมนเริ่มทำงาน ฟิลลิ่งมาเพียบ ส่วนแม่ก็ร่วงโรยลงไปในส่วนของสังขาร แต่หัวใจนั้นพยายามอัพเวล โหลดเฟิร์มแวร์ใหม่ให้ทัน วัยรุ่นยุค 4.0 อยู่ตลอด

📌 ลูกก็ไม่อยากฟังซ้ำ แม่ก็หูไม่ค่อยดี ฟังอะไรไม่ค่อยชัด 😂 ก็เลยต้องใช้เวลาอยู่ด้วยกันเยอะสักหน่อย ดีกันบ้าง ตีกันบ้าง ก็ตามประสาค่ะทู๊กคน ใครลูกยังอนุบาล ประถมต้น อาจจะยังไม่อิน แต่จงฟังไว้นะคะ “สร้างสายสัมพันธ์กันไว้ให้เหนียวแน่นนะ” วัยพรีทีน วัยทีนจะได้ไม่ปวดหัว เหนื่อยใจนะจ๊ะ ขอย้ำ ‼️

📣 แม่ยุ้ยใช้วิธีการ “แยกย้าย” เมื่อทุกฝ่ายไม่พร้อม คนนึงไม่พร้อมฟัง คนนีงไม่พร้อมพูด บอกเลย งั้นแยกย้าย พร้อมแล้วมาว่ากันใหม่ เราเป็นแม่ ต้องพยายามใช้ “ประสบการณ์” ที่มีในการคุมสติ ดึงอารมณ์กลับให้ไวนะ ใช้ประสบการณ์ นะคะ อย่าใช้ “อำนาจ” ในตำแหน่งนะ

📌 ลูกจะรักหรือไม่รัก ลูกจะอยากเล่าหรือไม่อยากเล่า เอาเขาสบายใจ อย่าบังคับให้รัก อย่าประชด อย่าบีบคั้น คิดง่าย ๆ แค่ว่า ถ้าเป็นเราในสถานการณ์แบบนี้ เราอยากได้แม่แบบไหน เราอยากให้แม่ทำอะไร คิดให้ไว ถ้าคิดไรไม่ออก เงียบไว้ก่อน ฟังก่อนนะ เพราะคำบางคำ มันบาดใจวัยรุ่นนะจะบอกให้ พอเหวี่ยงใส่กัน ก็บันเทิง จบยากเข้าไปอี๊ก

‼️ ฟังให้มาก ฟังให้จบ ฟังให้ดี ฟังให้หมด .. แล้วค่อยถามว่า หนูรู้สึกยังไงบ้างลูก หนูอยากให้แม่ช่วยอะไรไหม หนูสบายใจแบบไหนบอกแม่มา หมดเวลาสั่งให้ทำตามแล้วนะคะทุกคน ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิตในวัยอนุบาล ประถมต้น กันแล้วช่วงนี้ ใครปลูกอะไรไว้ก็ได้แบบนั้นนะ

😂 เมื่อ 2-3 วันก่อนปลาทูมาถามว่า แม่ ๆ ปีนี้แม่อายุเท่าไหร่แล้ว พอบอกไปว่า 42 แล้วปีนี้ ลูกตอบ อ๋อเหลือเวลาอีก 3 ปีซินะ แม่ก็ถึงกะงง ทำไมอ่ะ อีก 3 ปี หนูจะทำไมลูก ได้คำตอบว่า แม่จะเป็นวัยทอง ในขณะที่หนูจะเป็นวัยรุ่น ครูวิทย์บอกว่า แม่จะหงุดหงิดขี้บ่น พูดเยอะ อดทนหน่อยนะเด็ก ๆ แหม ‼️ ครูขา เข้าใจพูดนะเนี่ย

❤️ พ่อเลยถามกลับไปว่า ทุกวันนี้พ่อกับแม่ บ่นหนูไหม พูดเยอะแยะไหม ฟังหนูไหม ลูกตอบ ไม่ค่อยนะ แล้วก็ฟัง พ่อเลยบอกว่า ก็ใช้เหตุผลคุยกันลูก วัยไหนก็ใช้เหตุผลได้หมดนะ แค่นั้นเอง มีอะไรพูดกันตรง ๆ คุยกันได้หมดทุกอย่างเหมือนเดิมเลย

🎉 พ่อบ้านนี้ นาน ๆ จะพูดทีค่ะ แต่ช่วงปีนี้ พ่อพูดขึ้นเยอะมาก อธิบายอะไรลูกเยอะมาก และเล่นกับลูกแบบสนุกมากจนแม่ตกกระป๋องไปเลยทีเดียว แถมสอนเลขให้ลูกเยอะด้วย คะแนนเลขดีพรวดพราด ลูกบอก ก็หนูได้พ่ออธิบายไงแม่ ความดีความชอบ ไปอยู่ที่พ่อหม๊ดเลยค่ะ

😎 แม่ยุ้ยก็ยังคิดว่า บ้านเราสะสมแต้มบวกไว้เยอะค่ะ เรากลับตัวไว รู้ตัวเร็ว ชิงฟังลูกซะก่อนจะดุมานานหลายปี ให้โอกาสลูกได้ลองทำอะไรเอง จะผิดจะถูกให้ลองมาก่อน เราสร้างบรรทัดฐานแบบนี้ไว้ตั้งแต่ยังเล็ก ช่วงนี้เราได้ใช้แต้มบวกพวกนั้นแล้ว เราปวดหัวกับปลาทูน้อยมากในหลาย ๆ เรื่อง แต่เรื่องปวดหัวอื่น ๆ ก็มันปกติตามประสา ยังค่อย ๆ ขัดเกลา เฝ้าสอนกันไปได้ไม่ยากนัก แต่วัยนี้ บอกแล้ว เชื่อไหม ก็ต้องแล้วแต่เขาเลย หมดเวลาเชื่อเราแล้ว เราทำได้แค่คนให้คำแนะนำ เสนอไอเดีย และรับฟังแล้วนะ

📌 ลูกโตขึ้นมากจริง ๆ ช่วงนี้ใส่รองเท้าเบอร์เดียวกันได้แล้วกับแม่ เสื้อผ้าแม่เอาไปใส่ได้ เทียบส่วนสูงกับแม่ประจำ แม่สูงแค่ 156 cm อีกไม่นานปลาทูจะสมหวังแล้ว หวังที่อยากสูงกว่าแม่ เต็มที่อีกแค่ ครึ่ง ซม. เท่านั้นนะคะ หลายบ้านถามมาว่าทำยังไงลูกถึงได้สูงดีจัง ไม่ได้ทำอะไรพิเศษเลยค่ะ หลัก ๆ ก็แค่

⭐️ ลูกบ้านนี้นอน 20.00 – 20.30 น ตั้งแต่ อนุบาล 1 – ป.5 ปีนี้ ป.6
งานเยอะ การบ้านเพียบ อ่านหนังสืออีก ก็ขยับเป็น 21.00 – 21.30 น. แม่ยุ้ยว่าเรื่องนอนไม่ส่วนอยู่นะ

⭐️ กินนมจืดเป็นหลัก กินไทยแดนมาร์ครสจืด กับนมพาสเจอร์ไรส์เมจี ฝาสีน้ำเงิน ไม่กินนมเปรี้ยว รสอื่นๆ กินบ้าง แค่แก้เบื่อ นาน ๆ ที แล้วก็ไม่ได้กินทุกวัน บางทีลืมก็ไม่ได้กิน นึกได้ก็กิน ช่วงกินเยอะ ๆ วันนึงก็สัก 2 กล่องได้

⭐️ ไม่ได้เล่นกีฬาอะไรหนักหน่วงเลย ว่ายน้ำตอน ป.1-3 พอย้ายโรงเรียนตอน ป.4 แทบไม่ได้ว่ายเลย แล้วก็ออกเดินเป็นเพือนแม่ กระโดดเชือกบ้าง ช่วงปีนี้ ตีแบดบ้างนาน ๆ ที

⭐️ พ่อสูง 170 cm น่าจะได้อานิสงค์มาจากทางพ่อด้วย

✌️ น้ำหนักน้อยมาเรื่อย ๆ แล้วยิ่งสูงพรวดแบบนี้ คอยาวมากค่ะบอกเลย แขนขายาว แต่เราก็เน้นให้กินแบบมีความสุข ไม่บังคับกันเยอะแยะ แต่ลูกบ้านนี้ “กินข้าวหมด” เราไม่กินข้าวเหลือ แม่ทำอะไร ก็กินแบบนั้น ผัดผัก แกงจืด หมูทอดไก่ทอดวนไป ไม่ได้มีอะไรพิเศษ มีปีนี้กินชีสแท่งเสริมบ้าง ชีสก้อนบ้าง ลูกชอบ แต่ก็ไม่ได้ให้กินบ่อย แพงเกิ๊น เอาแค่พอชุ่มชื่นหัวใจ

❤️ คิดถึงทุกคนนะคะ ขอบคุณที่ติดตามกันมาตั้งแต่ปลาทูอนุบาล ปีหน้าจะมัธยมแล้วนะคะ เวลาผ่านไปไวจริง ๆ

#แมุ่ย้ยThePlatuStory

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เราใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์เรากี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน เราก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของเรากี่คน กี่ครั้ง

Save