มนุษย์แม่รำพึง

หยุดเปรียบเทียบลูกกับคนอื่นเสียที


เด็กที่เติบโตมาท่ามกลางการถูกเปรียบเทียบ คุณคิดกันออกไหมค่ะว่า ใจของเด็กน้อยคนนั้นจะเต็มไปด้วยอะไร แล้วจะเติบโตขึ้นมาเป็นผู้ใหญ่แบบไหน
ทำไมคนนั้นดีกว่าฉัน
ทำไมฉันไม่มีแบบคนนี้
ว๊าย !! คนนี้แย่กว่าฉันนี่หว่า ฉันเจ๋งกว่า
ทำไมเค้าได้ แต่ฉันไม่ได้
อะไร ๆ คนอื่นก็ทำได้ดีกว่าเราไปหมดเลย
ถามว่า .. เกิดประโยชน์บางรึเปล่ากับความคิดทำนองนี้ ตอบทีซิคะ !!

สิ่งที่จะตามมาคือ เมื่อตัวเองติดการเปรียบเทียบ ก็จะผลักดันการเปรียบเทียบนั้นไปสู่คนอื่นทั่วไป เพราะคิดแบบนี้กันจนเป็นเรื่องปกติ
ลูกเธอได้คะแนนเท่าไหร่ ลูกฉันได้เท่านี้
เพื่อนลูกทำได้ขนาดนี้ ทำไมลูกฉันได้แค่นั้นเอง
ทำไมแย่แบบนี้ เพื่อนคนนั้นยังทำได้ ทำไมลูกทำไม่ได้

ถามต่ออีกว่า .. เหลือเวลาเป็นสุขกี่นาทีในหนึ่งวันกันเหรอ ที่คิดแบบนี้ เด็กที่ถูกพ่อแม่เปรียบเทียบกับลูกชาวบ้าน เป็นเด็กที่น่าเห็นใจมาก เพราะพ่อแม่ไมเ่คยรู้สึก “พอใจ” ในสิ่งที่ลูกตัวเองเป็นเลย เฝ้าแต่หาข้อเปรียบเทียบอยู่ตลอดเวลา ความภาคภูมิใจในตัวเองจะมีก็ต่อเมื่อ รู้สึกว่าตัวเอง “ดีกว่า” หรือ “เหนือกว่า” เท่านั้น โลกนี้ ใครจะอยู่เหนือกว่าไปได้ตลอดเวลา ไม่มีหรอกค่ะ ถ้าอยากเหนือกว่าก็ต้องดิ้นกันไปไม่รู้จบ

เด็กที่พ่อแม่ติดการเปรียบเทียบ ดูไม่ยาก เพราะเด็กเหล่านั้นก็จะคอยเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นอยู่เป็นปกติ เพราะเด็กน้อยเหล่านั้น เติบโตมาในธรรมชาติของการเปรียบเทียบเป็นเรื่องธรรมดา

เธอได้กี่คะแนน
ฉันไปเที่ยวอันนี้มา ทำไมเธอไม่ได้ไปไหน
ฉันมีอันนี้ หรือมีหรือเปล่าหละ ทำไมเธอไม่มี
ฉันทำอันนี้ได้ด้วยนะ เธอทำได้ไหม

มันกลายเป็นการ “อวด” ในความเหนือกับคนอื่นอยู่ตลอด และก็จบที่การข่มคนอื่นอยู่ร่ำไป มองกันสองมุมนะคะ
มุมแรกคือ ถ้าเราเป็น แล้ววันนี้ ฉุกคิดได้ว่าตัวเองมีความสุขในชีวิตน้อยมาก ลองคิดอีกนิดว่า อยากส่งต่อชีวิตแบบนี้ให้ลูกด้วยเหรอ

ถ้าเราไม่แก้ไข ลูกก็จะเป็นเหมือนเรานะ แล้วเรามีความสุขไหม มีมากน้อยแค่ไหน
มุมที่สอง คือ ถ้าลูกเราต้องอยู่ท่ามกลางเพื่อนแบบนัั้น คนแบบนั้น เราจะสอนให้ลูกรับมืออย่างไร ถ้าเราสอนให้ลูก มั่นใจในจุดยืนของตัวเอง รู้จักมองสิ่งที่ตัวเองมีให้เป็นสุขได้ พอใจให้เป็น ลูกคุณจะอยู่รอดท่ามกลางคนเหล่านั้น
หันมาสอนให้ลูก รู้จักสำรวจข้อบกพร่องของตัวเอง มองให้ออกว่าเราต้องปรับปรุงอะไร แล้วพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น โดยที่ไม่ต้องเปรียบเทียบกับใคร แบบนี้น่าจะมีความสุขกว่า และได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าในตัวลูก

#‎แม่ยุ้ยThePlatuStory‬

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เราใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์เรากี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน เราก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของเรากี่คน กี่ครั้ง

Save